10 Best Ramen in Japan

cover ramen

ในบรรดาอาหารญี่ปุ่นทุกชนิด “ราเมน” คือเมนูที่ผมชื่นชอบมากที่สุด  ชอบมากจนกระทั่งเคยจัดทริปบินไปญี่ปุ่นเพื่อไปชิมราเมนร้านดังๆ โดยเฉพาะ  ดังนั้นผมจึงอยากจะขอเริ่มบทความแรกใน Blog ด้วยการจัดอันดับ  “10  ร้านสุดยอดราเมนในญี่ปุ่น” ซึ่งร้านราเมนที่ผมนำมาจัดอันดับนั้นจะเป็นร้านราเมนที่ Tokyo , Osaka และ Kyoto เท่านั้น

สำหรับรายชื่อของสุดยอดร้านราเมนในญี่ปุ่นที่ผมได้ไปตระเวนชิมนี้  ส่วนหนึ่งผมได้มาจากเวบ Tabelog.com ซึ่งเปรียบเสมือน  Wongnai เวอร์ชั่นญี่ปุ่น

สิ่งที่ Tabelog ค่อนข้างโดดเด่นเป็นพิเศษคือการจัดหมวดหมู่อาหารได้ดี ทั้งตามประเภทและเขตพื้นที่ ที่สำคัญจำนวนคนที่เข้าไปโหวตให้คะแนนและรีวิวอาหารประเภทต่างๆ มียอดที่สูงมากๆ จนทำให้อันดับต่างๆในเวบนี้ค่อนข้างน่าเชื่อถือ

นอกจากนั้นผมก็นำรายชื่อมาจากรีวิวต่างๆ  , การจัดอันดับจากแหล่งอื่นๆ  รวมทั้งความบังเอิญที่ไปกินแล้วรู้สึกว่ามันช่างดีงามเสียเหลือเกิน
หากใครต้องการจะตามรอยทัวร์กินแบบนี้บ้าง  มีข้อจำกัดบางอย่างซึ่งสำคัญมากๆ ที่ต้องเตรียมใจไว้ล่วงหน้าดังนี้

  1. เนื่องจากร้านเหล่านี้เป็นร้านที่มีชื่อเสียง ดังนั้นสิ่งที่ต้องเจอแน่ๆคือการรอคิวที่ใช้เวลานาน …นานมาก…นานมากที่สุด
  1. การไปยืนรอคิวเป็นชั่วโมงๆ ต้องเจอทั้งร้อน ฝน  หนาว คงเป็นเรื่องที่ทรมานมาก ดังนั้นร่างกายที่มีความพร้อมจึงสำคัญมาก
  1. ร้านชื่อดังหล่าวนี้ ส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในแหล่งท่องเที่ยว และไม่ได้อยู่ใกล้ๆ กัน  ดังนั้นการวางแผนเดินทางจึงไม่ได้สะดวกมากเหมือนการวางแผนท่องเที่ยว
  1. จากข้อจำกัดทั้ง 3 ข้อด้านบน หลายคนคงพอจะมองภาพออกแล้วว่ามันไม่ง่ายเลยถ้าคุณจะจัดทริปแบบกินด้วย เที่ยวด้วย ดังนั้นถ้าจะเน้นทริปกินก็ต้องไปให้สุดทาง

สุดท้ายก่อนจะเข้าสู่การจัดอันดับ  เรื่องที่ผมมักจะย้ำเสมอคือรสชาติอาหารเป็นรสนิยมส่วนบุคคล  ดังนั้นโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
เอาล่ะเรามาเริ่มกันที่อันดับ 10 เลย

อันดับ 10  Kyushu Jangara Ramen (九州じゃんがららあめん 秋葉原本店)

1

ร้านราเมนสไตล์คิวชู ที่โด่งดังมากๆ ในย่าน  Akihabara ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 1984 จนได้ขยายสาขาไปแหล่งท่องเที่ยวและเมืองอื่นๆมากมาย แม้กระทั่งประเทศไทย ราเมนเจ้าดังนี้ก็เคยมาเปิดให้บริการที่ J Avenue ทองหล่อ (แต่ปิดไปแล้ว)

จุดเด่นของราเมนร้านนี้คือราเมนแบบน้ำซุปกระดูกหมูที่มีรสชาติเข้มข้นตามแบบฉบับคิวชูขนานแท้  ตัวน้ำซุปจะมีความข้นขาวน่าทานพร้อมองค์ประกอบของราเมนอย่างจัดเต็มทั้ง หน่อไม้ สาหร่าย หมูชาชู ไข่ต้ม และที่พิเศษกว่าราเมนร้านอื่นคือ Kyushu Jangara Ramen จะมีไข่ปลาเมนไทโกะซึ่งเป็นวัตถุดิบขึ้นชื่อของเกาะคิวชูมาเป็นตัวช่วยชูรสทำให้ Kyushu Jangara Ramen เข้ามาอยู่ TOP TEN ร้านราเมนในใจของผมได้แบบไม่ยากเย็น

2

อันดับ 9  Kagetsu Arashi Ramen (らあめん花月嵐)

3

โดยปกติเป็นไปได้ยากทีเดียวสำหรับร้านอาหารประเภท Franchise ที่จะมีคุณภาพและรสชาติที่ดีเทียบเคียงกับร้าน Stand alone ที่สามารถควบคุมคุณภาพและความพิถีพิถันได้มากกว่า

แต่สำหรับ KAGETSU ARASHI RAMEN ซึ่งเป็นร้านราเมนที่มีสาขากว่า 200 สาขาทั่วญี่ปุ่นสามารถทำได้ ทีเด็ดของราเมนร้านนี้คือความเข้มข้น ความอร่อยของตัวน้ำซุปซึ่งแค่ชิมคำแรกก็อยากจะชิมคำต่อๆไป

ร้านนี้เป็นร้านราเมนที่ผมซดน้ำซุปเกือบหมดถ้วยทุกครั้ง.  นอกจากนั้นเนื้อหมูชาชู ก็มีรสชาติที่กลมกล่อมไปกับน้ำซุป มีความนุ่มกำลังดี ไม่เละเหลวหรือแข็งจนเกินไป ยิ่งเมื่อกินกับไข่ต้ม หน่อไม้ ต้นหอม สาหร่ายและเส้นราเมนแล้วยิ่งอร่อยล้ำจนผมต้องไปทานทุกครั้งเมื่อไปเยือนญี่ปุ่น

4

อันดับ 8  Itto Ramen (麺屋一燈)

5

สำหรับอันดับ 8 นี้ผมต้องของ ********* ไว้เยอะๆเลย.  เพื่อแจ้งให้ทราบว่าร้าน Itto เป็นร้านราเมนอันดับ 1 ของโตเกียวจากเวบ Tabelog มาหลายปี แต่เหตุผลสำคัญที่ทำให้ร้านนี้ล่วงมาเป็นอันดับ 8 ใน List ของผมเพราะข้อจำกัดส่วนตัวของผมเอง นั่นคือผมไม่ทานของดิบทุกชนิด  ดังนั้นจึงอยากแจ้งให้คนอ่านทราบไว้ก่อนเพื่อประกอบการพิจารณา

ราเมนขึ้นชื่อของร้านนี้คือราเมนแบบ Tsukemen ซึ่งเป็นราเมงที่แยกน้ำออกจากกัน ดังนั้นในส่วนของน้ำซุปจะมีความเข้มข้นกว่าปกติเพราะวิธีการกิน เราจะคีบเส้นราเมนแล้วมาจุ่มลงในชามน้ำซุปก่อนจะทาน

สิ่งแรกที่รู้สึกหลังจาก Tsukemen ร้านนี้มาวางอยู่ตรงหน้าคือ…มันน่ากินมว้ากกกกกกกก. แม้ว่าจะเห็นเต็มสองตาว่าเนื้อที่วางอยู่ในชามนั้น…มันดิบ

7

แต่ด้วยความน่าทานของราเมนร้านนี้ทำให้ผมตัดสินใจลองคีบหมูมาทานดูด้วยความคิดว่าเขาอาจจะรมควันมาให้สุกแล้วแม้หน้าตาจะดูดิบมากก็ตาม (คือพยายามหลอกตัวเองนั่นเอง555)  แต่สุดท้ายพอลองเอาเข้าปากก็ต้องยอมรับโดยจำนนว่า..มันดิบจริงๆ. ไม่สามารถฝืนกินได้เลย

ในส่วนของน้ำซุป. จะมีหมูสับซ่อนอยู่ด้านล่างซึ่งขอบอกว่าอร่อยเว่อร์ ทั้งตัวหมูสับ และ ตัวน้ำซุป. ดังนั้นจึงพอจะเดาได้เลยว่าใครที่ทานดิบได้จะอร่อยขนาดไหน และไม่น่าแปลกใจเลยที่ราเมนร้านนี้สามารถขึ้นอันดับ 1 ของ Tabelog ได้

6

อันดับ 7  Gogyo Black Ramen  (キョウト ゴギョウ)

8

ร้านราเมนที่เป็นขวัญใจนักท่องเที่ยวทั้งไทยเทศซึ่งเมื่อใครมีโอกาสไปเยือนเมืองเกียวโต ก็มักจะหาเวลาไปชิม Black Ramen ร้านนี้แถวตลาดปลา นิชิกิ อยู่เสมอ

จุดเด่นของราเมนร้านนี้ก็อยู่ที่น้ำซุปสีดำสนิท หรือที่เรียกกันว่า Black Ramen ซึ่งหาทานได้ไม่ง่ายนัก แต่เจ้าน้ำซุปสีดำนี้กลับให้รสชาติกลมกล่อมอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่มีความขมเลย เทียบกับราเมนน้ำซุปมิโซะชื่อดังหลายๆร้านที่เคยทาน น้ำซุปของร้านนี้เรียกว่าดีเด่นไม่แพ้ใคร. เสียอย่างเดียวเจ้าน้ำซุปสีดำนี่ถ้ายิ่งซดไปจนเหลือน้ำน้อยๆ ความขมในน้ำซุปจะค่อยๆโดดออกมาจนรู้สึกได้

9

อันดับ 6 Menya SEI SEI Ramen (清清)

10

Menya SEI SEI คือ ร้านราเมนที่ติดอันดับ TOP 3 ของสุดยอดราเมนใน OSAKA จากTabelogมาหลายปี

จุดเด่นของราเมนร้านนี้คือตัวน้ำซุปที่กลมกล่อม และที่น่าจะถูกใจคนไทยเป็นพิเศษคือการโรยพริกลงมาในชามราเมนทำให้ราเมนร้านนี้มีความจัดจ้านขึ้น แต่ข้อเสียของร้านนี้คือการใช้หมูต้มสไลล์บางแทนหมูชาชูซึ่งสำหรับผมมันแข็งไปนิด กับไข่ที่ต้มมาค่อนข้างสุก แต่ด้วยความอร่อยของน้ำซุปและเส้นทำให้กลบข้อด้อยไปได้หมดจนทำให้ราเมนร้านนี้ขึ้นมาอยู่อันดับ 6 ร้านราเมนในใจของผมเลย

11

อันดับ 5 Marutama Ramen (まる玉 両国本店)

12

ร้านราเมนที่โด่งดังและมีจุดกำเนิดจากย่าน Ryogoku ใน Tokyo จนมีสาขาขยายออกไปต่างประเทศทั้งสิงคโปร์ อินโดนีเซีย แคนาดาและออสเตรเลีย แค่นี้ก็คงพอการันตีได้แล้วว่าราเมนร้านนี้ต้องไม่ธรรมดา

จุดเด่นของราเมน Murutama คือน้ำซุปที่เคี่ยวด้วยกระดูกไก่จนได้รสชาติที่กลมกล่อมแตกต่างน้ำซุปที่เคี่ยวด้วยกระดูกหมูเพราะรสชาติจะเบากว่า ทำให้ไม่กลบรสชาติของส่วนผสมอื่นๆ โดยเฉพาะผักกาดทะเลซึ่งเป็น highlight ที่เป็น Topping ของร้านนี้ทำให้ราเมงที่นี่อร่อยล้ำจนเข้ามาอยู่ TOP 5 ร้านราเมนในใจผมเลย

13

อันดับ 4 Menya Jikon (麺や 而今)

14

ร้าน Menya Jikon คือร้านราเมนชื่อดังของ Osaka ซึ่งถ้าหากใครจะลองไปชิมสาขาต้นตำหรับก็ต้องไปที่สาขาสถานี JR Konoike  เมนูเด็ดของร้านนี้ก็คือราเมนจากซุปเกลือ หรือ Shio Ramen รวมทั้ง shoyu Ramen หรือราเมนจากซอสโชยุ ซึ่งจะมีการผสม olive oil เข้าไปทำให้มีกลิ่นหอมของตัวน้ำมันมะกอก น้ำแถมยังมีสาหร่าย kombu จาก Hokkaido ซึ่งขึ้นชื่อถือว่าเป็นแหล่งสาหร่ายที่ดีที่สุดในญี่ปุ่นทำให้รสชาติราเมนร้านนี้มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร แต่สำหรับตัวผมเมื่อชิมคำแรกก็ต้องนึกในใจ…นี่มันมาม่าหมูสับนี่หว่า. 555 แต่เดี๋ยวก่อน มันไม่ได้หมายความว่าไม่อร่อย  ถ้าไม่อร่อยมาม่าหมูสับคงไม่ขายดีเป็นอันดับ 1 ในบ้านเราแถมยังส่งออกไปได้ทั่วโลก

ดังนั้นการที่ร้านนี้ทำรสชาติที่อร่อยแบบนี้ออกมาได้ ถือว่าเยี่ยมมาก ที่สำคัญผมถือว่ามีรสชาติแบบนี้แตกต่างจากรสชาติราเมนร้านอื่นๆที่เคยชิมมาจริงๆ โดยเฉพาะรสพริกไทยที่โดดออกมาค่อนข้างชัดทำให้ได้ความเผ็ดเข้มข้นอีกแบบ

ยิ่งมาได้หมูชาชูและหมูติดมันรมควันมาเป็นตัวชูโรงด้วยแล้วทำให้ราเมนร้านนี้เข้ามาอันดับ 4 ได้ไม่ยากเลย

15

อันดับ 3 Menya Musashi Ramen. (麺屋武蔵 新宿本店)

16

ร้านราเมนชื่อดังแถวสถานี Shinjuku ร้านนี้ผมไปเจอโดยบังเอิญจากการไปเที่ยวมาดึกๆแล้วต้องมาต่อรถไฟที่สถานี Shinjuku เลยลอง search หาร้านราเมนใกล้ๆสถานี จนมีร้านนี้โผล่ขึ้นมา แต่ตอนหลังเพิ่งมารู้ว่าร้านนี้เป็นร้านที่เคยโด่งดังเมื่อหลายปีที่แล้ว เรียกว่าคนมาต่อคิวกินกันหลายร้อยคนต่อวัน

ในส่วนของน้ำซุปนั้นผมมองว่าอยู่ในระดับที่เรียกว่าอร่อยตามมาตรฐาน เพราะถ้าเทียบกับร้านอื่นๆที่เข้ามาใน Top Ten นั้นร้านนี้ถือว่าอาจจะยังสู้ไม่ได้แถมรสชาติน้ำซุปก็อาจจะเรียกได้ว่าไม่ใช่ราเมนแท้ เพราะมีรสซีอิ้วค่อนข้างเด่น เลยเหมือนเป็นลูกผสมจากจีนมาด้วย

แต่ร้านนี้ได้คะแนนพิเศษจากผมไปเต็มๆ ด้วยหมูสามชั้นตุ๋นที่ให้มาแบบคนรักหมูสามชั้นแบบผมต้องกดคะแนนให้รัวๆๆๆๆ. เพราะหมูสามชั้นที่ว่านี้มีขนาดใหญ่เกือบเต็มชาม มีความนุ่มละลายในปากและรสชาติดีมากๆ เป็นตัวชูโรงให้ราเมนที่นี่ต่างจากที่อื่นที่เคยทาน. ยิ่งเมื่อมากินพร้อมกับน้ำซุปมันเลยสุโค่ยมาก  นอกจากนั้นยังมีหมูชาชูให้อีก ทำให้ผมเทคะแนนให้ราเมงร้านนี้เข้าTOP 3 ไปแบบไม่ต้องลุ้นเลย

17

อันดับ 2. 麺や 紡

18

ร้านนี้ไม่ทราบว่าจะเรียกชื่อร้านทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษอย่างไรเพราะข้อมูลที่มีเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด แต่นี่คือร้านราเมนขวัญใจชาว Tabelog มาอย่างยาวนาน และเมื่อได้ขิมรสชาติของราเมนร้านนี้แล้ว ผมไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

น้ำซุปของราเมนร้านนี้จะมีความข้นกว่าราเมนร้านอื่นๆ ที่ผมเคยทานซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้รสชาติราเมนของที่นี่มีความเข้มข้น อร่อยอย่างบอกไม่ถูก เรียกว่าตั้งแต่คำแรกผมก็รู้สึกทันทีว่าเจอร้านราเมนในดวงใจเข้าให้แล้ว เพราะทุกอย่างมันลงตัวไปหมดทั้งหมูชาชู (แบบติดมัน) ที่เผาไฟก่อนลงชามกันสดๆ น้ำซุปที่เข้มข้น หรือแม้แต่หน่อไม้ยังอร่อย ทำให้ร้านนี้เป็นร้านที่ควรค่าที่คนรักราเมนต้องหาโอกาสไปชิมให้ได้สักครั้งจริงๆ

19

 

หลังจากผ่านไป 9 อันดับในที่สุดเราก็เดินทางมาถึงอันดับ 1 สุดยอดราเมงในดวงใจของผมกันแล้ว แทน แท่น แท้น…..

 อันดับ 1 ร้าน Tsukemen Michi! (つけ麺 道)

20

Tsukemen Michi คือร้านราเมนที่เคยขึ้นไปสู่จุดสูงสุดของร้านราเมนในโตเกียว และเป็นอันดับ1 ของร้านราเมนทั่วประเทศญี่ปุ่น จากการจัดอันดับของ Tabelog  กับรางวัล Ramen Award ในปี2016 (ผมไปทานราเมนร้านนี้ตั้งแต่ปี 2014)

23

จึงไม่แปลกเลยที่ร้านราเมนร้านนี้ทำให้ผมต้องยืนรอคิวนานถึง 1 ชั่วโมง 40 นาที แต่ความอร่อยและความคุ้มค่าของราเมนร้านนี้นั้นยิ่งกว่าคำว่าคุ้มค่าสมการรอคอย   ราเมนร้านนี้เป็นราเมนแบบ  Tsukemen ลักษณะของราเมนแบบนี้จะแยกเส้นกับน้ำซุปออกจากกัน   น้ำซุปที่แยกมาจะมีความเข้มข้นกว่าราเมนปกติ เพื่อเวลานำเส้นมาจิ้มแล้วทานจะทำให้ได้รับรสชาติที่เข้มขนของทั้งน้ำซุปและแป้งราเมน

22

สิ่งแรกที่ทำให้ราเมนร้านนี้โดดเด่นมากๆเลยคือ Presentation ของอาหารที่ดูน่าทานไปหมด มีความสวยงามและพิถีพิถันแบบญี่ปุ่น   น้ำซุปของที่นี่นอกจากรสชาติจะอร่อยกลมกล่อมมากๆแล้ว ตอนเสริฟมาในถ้วย ตัวน้ำซุปจะยังเดือดปุดๆ อยู่ตลอดเวลาเป็นความน่าสนใจและเป็นการใส่รายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ที่ร้านราเมนหลายร้านไม่มี. ที่สำคัญตัวเส้นราเมนที่แยกมานั้นขึ้นมันวาวได้แบบน่ากินสุดลิ่มทิ่มประตูจนคิดว่าจะกินเส้นสดๆได้เลย ยัง ยังไม่พอ. บรรดาเครื่องเคียงทุกอย่างในเซตก็อร่อยไปหมด เป็นการกินราเมนที่ผมมีความสุขมากๆ

21

ชมมาเสียยืดยาวขนาดนี้คงไม่ต้องแปลกใจนะคับว่าทำไมผมถึงยกให้ Tsukemen Michi เป็นอันดับ 1 ของร้านราเมงในดวงใจ เหมือนกับที่คนญี่ปุ่นเคยยกให้ราเมนร้านนี้เป็นอันดับ 1 ของญี่ปุ่นมาแล้ว

จริงๆแล้วร้านราเมนที่ญี่ปุ่นยังมีอีกหลายร้านมากๆ ที่อร่อยจนต้องไปลองชิม เพียงแต่ร้านเหล่านั้นอาจยังไม่สามารถเข้ามาสู่ Top Ten ร้านในดวงใจของผมได้ ไม่ว่าจะเป็นราเมนข้อสอบ หรือ Ichiran Ramen / ร้านราเมนที่ Ramen Street ทั้งที่ สถานี Tokyo / Kyoto หรือโอไดบะ ซึ่งร้านราเมนเหล่านี้ผมจะทยอยมารีวิวให้อ่านกันในภายหลัง

รวมทั้งร้านราเมน Top Ten ทั้ง 10 ร้านด้านบนเช่นกัน เนื่องจากเป็นเรื่องราวของการจัดอันดับ ผมจึงไม่ได้ใส่รายละเอียดของแต่ละร้านมากมายซึ่งผมจะนำมารีวิวเป็นร้านๆแบบละเอียดอีกครั้งนะครับ

หวังว่าบทความชิ้นนี้จะเป็นประโยชน์หรือเป็น guideline คร่าวๆสำหรับคนที่อยากไปลองชิมราเมนอร่อยๆที่ญี่ปุ่นได้ไม่มากก็น้อย

ขอบคุณที่ติดตามอ่านกัน

ขอพลังการเที่ยวและการกินจงสถิตอยู่กับท่าน

Mgastronome

IG : mgastronome_traevel

mgastronome_eat

19/4/2018

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s