ถึง….เธอ

ก่อนที่ผมจะเล่าถึงประสบการณ์ท่องเที่ยวในออสเตรเลียที่เกาะมอร์ตันต่อจากจดหมายฉบับที่แล้วที่ผมเขียนมาเล่าถึง Review Australia Trip : Brisbane – Moreton Island – Gold Coast – Sydney Part 3 : Day 1 BKK – Brisbane – Moreton Island  ในจดหมายฉบับนี้ผมอยากจะเขียนมาเล่าถึงที่พักของผมในเกาะมอร์ตันซึ่งถือเป็นที่พักที่มีชื่อเสียงไม่เพียงแต่ในเกาะมอร์ตันเท่านั้น แต่อาจจะพูดได้ว่าเป็นรีสอร์ทที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของออสเตรเลียเลย นั่นก็คือ Tangalooma Island Resort

56

Tangalooma Isalnd Resort เป็นรีสอร์ทขนาดใหญ่แห่งเดียวบนเกาะมอร์ตัน เกาะที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานถอยหลังไปได้ถึง 2000 ปี โดยชุมชนดั้งเดิมที่เกาะนี้คือชาวอะบอริจิน

เกาะแห่งนี้ถูกตั้งชื่อโดยกัปตัน James Cook นักสำรวจและนักเดินเรือชาวอังกฤษ เขาเป็นผู้ที่ได้เข้ามาสำรวจประเทศออสเตรเลีย และยึดออสเตรเลียเป็นอาณานิคมของอังกฤษ และชื่อ Moreton นี้มาจากชื่อของEarl of Morton ในวันที่ 17 พฤษภาคม1770  (เดิมเกาะนี้เขียนวาMorton ก่อนจะเพี้ยนเป็น Moreton ในเวลาต่อมา)

สำหรับตัวรีสอร์ตได้ถูกเปลี่ยนผ่านมาจากสถานีล่าปลาวาฬเดิมจนมาตกเป็นของครอบครัวOsborne ในปี 1980 และปัจจุบันตระกูลนี้ก็ยังเป็นเจ้าของรีสอร์ทแห่งนี้อยู่

75

สาเหตุที่ทำให้รีสอร์ตแห่งนี้โด่งดังมีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวไปทั่วโลกก็เพราะความสวยงามและความสมบูรณ์ของธรรมชาติที่เกาะมอร์ตันเอง รวมทั้งรีสอร์ตแห่งนี้ยังมีกิจกรรมมากมายให้ทำระหว่างเข้าพัก ทำให้ตัวรีสอร์ตถูกเปรียบเปรยว่าเป็นสวนสนุกธรรมชาติที่มีกิจกรรมให้ทำไม่รู้เบื่อ

จุดดึงดูดที่สำคัญอีกจุดที่ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาที่นี่คือรีสอร์ตแห่งนี้จะเป็นสถานที่ดูแลอนุรักษ์ปลาโลมาด้วย ดังนั้นจึงจะมีปลาโลมาว่ายเวียนอยู่ริมหาดที่รีสอร์ตตลอดเวลา โดยเฉพาะในตอนกลางคืนที่แขกที่มาพักสามารถให้อาหารปลาโลมาอย่างใกล้ชิดดังที่ผมเล่าให้คุณอ่านแล้วในตอน Review Australia Trip : Brisbane – Moreton Island – Gold Coast – Sydney Part 3 : Day 1 BKK – Brisbane – Moreton Island

10

สำหรับการจองที่พักของรีสอร์ตแห่งนี้ก็สามารถจองได้ที่ www.tangalooma.com หรือเวบจองโรงแรมทั่วไป โดยการเดินทางมาที่รีสอร์ตจะต้องนั่งเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากมาจากบริสเบน โดยทางรีสอร์ตจะมีท่าเรือของตนเองให้บริการแขกที่จะมาพักที่โรงแรม

อย่างไรก็ดีก่อนที่จะข้ามเรือมายังรีสอร์ต คุณต้องเข้าไปทำการจองที่นั่งและระบุรอบของการเดินทางมายังรีสอร์ตก่อนโดยเข้าไปที่www.tangalooma.com และไปในส่วนของ Resort Info จะมี section Getting Here ที่จะมีรายละเอียดการเดินทางมายังรีสอร์ต ตารางของเรือ และระบบการจองที่นั่งในเรือก่อนการเดินทาง

1.4

ท่าเรือที่จะมายัง Resort จะเป็นท่าเรือเฉพาะของทาง Resortเลยชื่อ Holt Street Wharf ซึ่งอยู่ในเมืองบริสเบน และการเดินทางมาท่าเรือแห่งนี้ที่สะดวกที่สุดคือการใช้ Taxi โดยหากคุณเรียกTaxi จากสนามบินมีจะมีราคาประมาณ 25 เหรียญ

31

1

เมื่อมาถึงท่าเรือคุณก็แค่แจ้งชื่อ และเจ้าหน้าที่จะดำเนินการเรื่องกระเป๋าให้โดยมี Tag card และเลขที่ห้องให้ จากนั้นคุณก็แค่นั่งรอเวลาเรือออก

2

4

เมื่อถึงเวลาเจ้าหน้าที่จะมาแจ้งให้คุณไปขึ้นเรือได้ โดยกระเป๋าเดินทางทั้งหมดจะถูกนำลงไปในเรือโดยเจ้าหน้าที่เอง และกระเป๋าเหล่านี้จะไปรอคุณที่ห้องพักเมื่อคุณไปถึงแล้ว

95

เรือที่จะเดินทางข้ามไปเกาะจะมีขนาดกำลังดี ด้านในจะมีที่นั่งเหมือนเรือ Ferry ทั่วๆไป และมี Counter Bar ขายเครื่องดื่มและ Snack ด้วย แต่ถ้าหากคุณอยากได้วิวสวยๆ อยากรับลมระหว่างเรือแล่น ก็สามารถขึ้นไปนั่งบนดาดฟ้าได้

96

97

98

การข้ามไปเกาะ Moreton จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า ซึ่งในวันที่ผมเดินทาง ผมออกจากท่าเรือ Holt Street Wharf  ค่อนข้างเย็นแล้ว จึงมาถึงเกาะตอนค่ำๆ ซึ่งเป็นเวลาสำคัญของการให้อาหารปลาโลมาพอดี

7

กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนยอมดั้นด้นมาที่นี่ ในคืนที่ผมเดินทางไปถึงที่ริมสะพานจะมีอัฒจรรย์และมีคนมารอดูปลาโลมาอยู่เต็มเลยคับ

ปลาโลมาเหล่านี้จะเป็นโลมาตามธรรมชาติ แต่จริงๆก็คงไม่ธรรมชาติเท่าไหร่แล้ว เพราะพอมันรู้ว่าช่วงเวลานี้จะมีคนมาให้อาหาร มันก็จะมาว่ายอยู่ริมหาด ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถมองหรือถ่ายรูปได้แบบใกล้ๆ ซึ่งปลาโลมาเหล่านี้จะอยู่ในโครงการอนุรักษ์ด้วย โดยทุกตัวจะมีชื่อหมดเลย

การให้อาหารปลาโลมานั้นจะอนุญาตให้เฉพาะแขกที่เข้าพักกับโรงแรมเท่านั้น  โดยก่อนที่จะให้อาหาร (ซึ่งก็คือปลาทูตัวเล็กๆ)    ทางรีสอร์ทจะเตรียมถังให้เราล้างมือให้สะอาด เพื่อล้างคราบครีมกันแดด โลชั่น น้ำหอม สารเคมีทุกอย่างให้หมด  จากนั้นก็ให้พวกผมมาหยิบปลาทูไปคนละตัว โดยจับส่วนหาง แล้วค่อยๆ ลงไปในน้ำถึงระดับเข่า ประเดี๋ยวเดียวเจ้าปลาโลมาก็โฉบมางับไปเองครับ พร้อมๆ กันนั้นก็มีเสียงแช๊ะ 1 แช๊ะ  และแล้วรูปของคุณก็จะไปโผล่ในร้านของที่ระลึก ใครสนใจก็ซื้อกลับบ้านได้คับ เป็นการเสร็จขั้นตอน 555

8
เข้าคิวรอให้อาหารปลาโลมา

การให้อาหารปลาโลมาคุณจะต้องลงไปในน้ำค่อนข้างถึงระดับขาอ่อน  ดังนั้นคุณควรเตรียมรองเท้าแตะ กางเกงขาสั้นพร้อมเปียกมาด้วยนะคับ แต่ถ้าคุณไม่อยากเปียกทางรีสอร์ทมีชุดยางที่จะใส่คลุมให้เช่าในราคา 10 เหรียญครับ

9

หลังจากให้อาหารปลาโลแล้ว ผมก็ทยอยเดินไปเข้าห้องพัก โดยที่พักในรีสอร์ทแห่งนี้จะมีหลายแบบและกว้างขวางมาก ถ้าได้ที่พักไกลๆ ก็ต้องเดินการพอประมาณทีเดียว และถ้าคุณต้องการเข้าพักที่รีสอร์ตแห่งนี้ ทางที่ดีควรจะจองล่วงหน้านานๆ เพราะไกด์เล่าว่าที่นี่ช่วงhigh season จะเต็มตลอดเพราะเดี๋ยวนี้ทัวร์จีนชอบมาลง  แถมบางครั้งเหมาทั้งเกาะเลยก็มี  โดยเป็นลักษณะการซื้อเหมาห้องทั้งหมดไป แล้วไปกระจายแบ่งขายต่อกันเองในบริษัททัวร์ของจีน ซึ่งช่วงที่ผมไปคราวนี้นักท่องเที่ยวจีนก็เยอะจริงๆครับ และคงเป็นเรื่องปกติไปแล้วสำหรับทุกสถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก

1.1
ห้องพักแบบต่างๆ

หลังจากเข้าไปที่ห้อง ผมก็พบว่ากระเป๋าเดินทางมาวางอยู่ในห้องเรียบร้อยแล้ว

11

สภาพห้องที่รีสอร์ตแห่งนี้ก็ถือว่าธรรมดาครับ ไม่มีอะไรน่าประทับใจเท่าไหร่ สภาพออกจะดูโทรมๆไปแล้วด้วยซ้ำ ทั้งห้องนอนและห้องน้ำ

12

13

14

หลังจากสำรวจห้องอย่างรวดเร็ว ผมก็รีบล้างหน้าล้างตาแล้วลงไปทานมื้อเย็น หรือถ้าให้ถูกควรเรียกมื้อดึกน่าจะเหมาะสมกว่า โดยสถานที่ทานอาหาร ผมต้องเดินกลับไปยังตึกกลางที่เป็นตึกที่มีร้านอาหารและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆรวมกันอยู่ ดังนั้นถ้าคุณพักในตึกอื่นๆต้องจำทางเดินต่างๆไว้ด้วยนะครับ

และเนื่องจากทริปนี้ผมมากับทัวร์ ทุกสิ่งทุกอย่างจึงถูกดำเนินการให้โดยหัวหน้าทัวร์และทีมงานเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นผมต้องสารภาพกับคุณว่าตั้งแต่มาถึงรีสอร์ตแห่งนี้ผมยังไม่ทราบเลยครับว่า Lobbyหรือ Reception อยู่ตรงไหน เพราะมาถึงก็ให้อาหารปลาและนำเดินไปที่ห้องพักเลย

สำหรับห้องอาหารที่รีสอร์ตเตรียมไว้ให้ อยู่ด้านหลังของห้องอาหารสาธารณะ หรือห้องอาหารที่จำหน่ายกับนักท่องเที่ยวทั่วไป รวมทั้งแขกของโรงแรมด้วย จะเห็นว่ามี Counter ให้เดินไปซื้ออาหารทานเหมือนFood Court เลย

17
Zone ขายอาหารสำหรับคนทั่วไป
16
ที่นั่งสำหรับซื้ออาหารทั่วไป
18
ห้องพิเศษสำหรับ Group Tour

สำหรับอาหารในคืนนั้นถือว่าไม่เลวเลยครับทั้งในแง่คุณภาพ และปริมาณ โดยเป็นบุปเฟ่ย์ให้ตักไม่อั้น  อาหารก็มีความหลากหลายมาก  แต่ที่น่าประทับใจคือหอยแมลงภู่เพราะตลอดเวลาที่อยู่ออสเตรเลียผมยอมรับจุดๆนึงว่า ทุกครั้งที่ในเมนูมีหอยแมลงภู่  หอยแมลงภู่ที่นี่จะมีขนาดใหญ่มากกกกกก ไม่เคยเจอตัวเล็กๆเลย สงสัยคงเป็นไซส์มาตรฐานของที่นี่

ของหวานที่นี่ก็อร่อยนะครับ โดยเฉพาะชีสเค้กอร่อยมากกกกกกกกจริงๆ  แค่เห็นภาพตอนนี้ผมยังงนึกถึงรสชาติที่ปลายลิ้นอยู่เลย ไม่ได้เว่อร์นะ 555

29

31

30

หลังจากอิ่มท้องมื้อเย็นกันแล้ว พวกผมก็อยากไปนั่งริมทะเลจิบเบียร์เย็นๆ ซึ่งทางรีสอร์ตมีร้านเปิดขายอยู่ริมหาด ต้องบอกว่าบรรยากาศลมทะเล กับการนั่งจิบเบียร์ริมหาดนี่มันทำให้แฮปปี้มากเลยทีเดียว รู้สึกได้ว่ามันเป็นการไปพักร้อนจริงๆ  ด้วยความติดลมพวกผมก็จะไปสั่งเบียร์มาเพิ่ม แต่พบว่าร้านปิดไปแล้ว…..อ้าววววววว 5555555

32

ตอนนั้นน่าจะสักแค่ 3-4 ทุ่มเองครับ พวกผมยังงงว่าทำไมรีบปิดไปไหน ยืนงงอยู่ในดงทรายสักพักแบบไม่มีคำตอบ ก็เลยคุยกันว่างั้นก็แยกย้ายกลับห้องใครห้องมันแล้วกันครับ ขนาดพนักงานยังกลับไปนอนแล้ว ฮา

เช้าวันต่อมาหลังจากตื่นนอน ผมก็ไปเปิดผ้าม่าน แล้วออกไปชมวิวริมระเบียง เลยเพิ่งเห็นว่าผมได้ห้องดีทีเดียวเพราะวิวทะเลข้างนอกสวยมากเลยทีเดียวครับ และวันนี้ผมจะเริ่มตะลุยทำกิจกรรมบนเกาะ Moreton กันครับ

73

Moreton Island เป็นเกาะที่มีพื้นที่มากกว่า 200 ตารางกิโลเมตร และถือเป็นเกาะทรายใหญ่อันดับสองของโลก แถมยังมี Mount Tempest ที่เป็นเนินเขาทรายสูงที่สุดในโลกอีกด้วย แนวปะการังรอบเกาะก็สวยงามมาก โดยตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนพฤศจิกายนยังมีวาฬหลังค่อมผ่านน่านน้ำแห่งนี้เป็นจำนวนมากดังนั้นใครที่อยากเห็นปลาวาฬก็สามารถนั่งเรือออกไปดูได้ และเพราะที่เกาะแห่งนี้มีธรรมชาติที่หลากหลายนี่เองทำให้เกาะแห่งนี้มีกิจกรรมให้คุณเลือกทำมากมายเลย

61

84

66

เช้าวันนี้ผมกลับไปทานอาหารเช้าที่อาคารเดิมแต่ห้องอาหารเปลี่ยนมาเป็นห้องที่อยู่กับชายหาดแทน

46

สำหรับอาหารที่นี่ถือว่าดีมากจริงๆครับ มื้อเช้าก็มีเมนูให้ตักหลากหลายมากๆ เรียกว่าอาหารตะวันตก ตะวันออก มีให้ทานเพียบ

52

เมื่ออิ่มแล้วก็ได้เวลาออกไปทำกิจกรรมในเกาะกัน เพราะอย่างที่ผมเล่าไปครับว่ารีสอร์ตแห่งนี้มีกิจกรรมให้ทำเยอะมากจริงๆ โดยคุณสามารถไปติดต่อสูนย์กิจกรรมของที่นี่ได้ซึ่งจะมีรายละเอียดกิจกรรมต่างๆพร้อมราคา (ไม่รวมในค่าที่พัก) ให้คุณลองดูมากมาย

78

79

แต่ผมอยากแนะนำให้คุณศึกษากิจกรรมเหล่านี้ไว้ล่วงหน้าก่อนเดินทางโดยดูจาก www.tangalooma.com ก็ได้ครับ เพราะหลายกิจกรรมจะมีเวลาที่แน่นอนกำหนดและมีรอบที่แน่นอน แถมแต่รอบก็รับคนจำนวนจำกัด ดังนั้นถ้าคุณวางแผนไว้แต่เนิ่นๆจะเป็นประโยชน์มากกว่า อย่างในกรณีของผมซึ่งตั้งใจจะไปชมปลาวาฬ ปรากฎว่าเรือออกไปแล้วก็เลยพลาดไปตามระเบียบครับ

1.2

1.3

81
เฮลิคอปเตอร์ชมเกาะ
84
ให้อาหารนก

กิจกรรมที่ผมไปเล่นในวันนั้นมี 2 กิจกรรมคือการไปกิจกรรม Desert Safari Tour เนื่องจากหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเกาะ Moreton เป็นเกาะทรายบนเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก โดยที่ทะเลทรายแห่งนี้จะมีกิจกรรมที่ชื่อ Sand tobogganing หรือบางคนอาจจะเรียกว่า Sand Boarding ซึ่งเป็นการไถลตัวลงมาจากเนินทรายด้วยแผ่นไม้บางๆ

66

วิธีการเล่นก็คือเราจะต้องเอาตัวลงไปนอนบนไม้กระดานบางๆ จากนั้นก็จะถูกปล่อยให้ไถลลงมากับทรายมายังด้านล่างซึ่งถ้าคุณอยากลงมาเร็วขึ้น คุณต้องพยายามใช้มือยกไม้กระดานด้านหน้าขึ้น มันก็จะไถลลงมาเร็วขึ้น แต่ผมแนะนำว่าถ้าคุณจะเล่นกิจกรรมนี้ก็อย่าลืมใส่แว่นตาที่แนบหน้ามาด้วยนะครับ เพราะระหว่างที่ไถลลงนั้นฝุ่นทรายจะฟุ้งมากทีเดียวจะได้เป็นการป้องกันตาไปในตัว

69

70

อีกกิจกรรมที่ผมเล่นในวันนั้นคือการขับรถ ATV ชมเกาะ ซึ่งถ้าคุณขับรถ ATV ไม่เป็นก็ไม่ต้องกลัวนะครับเพราะทางเจ้าหน้าที่จะให้เราลองซ้อมขับกันก่อนในระยะใกล้ๆ หลังจากทุกคนเริ่มขับจนชำนาญแล้วก็จะเริ่มนำขบวนออกไปขับวนรอบเกาะ

85

กิจกรรมการขับ ATV ถือว่าเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจและสนุกเหมือนกันนะครับ เพราะนอกจากจะทำให้เราเห็นวิวรีสอร์ตหลายๆมุมแล้ว ยังมีความสนุกตื่นเต้นด้วยเพราะบางช่วงของเส้นทางจะมีความวิบากนิดนึง ทำให้เราได้อารมณ์เหมือนขับอยู่ในสนามแข่ง ฮา

87

89

90

92

แต่ที่ผมประทับใจที่สุดคือตอนขับขึ้นไปยังเนินทรายบนภูเขาซึ่งทำให้เราเห็นวิวทะเลจากมุมสูง เป็นภาพที่สวยมากๆครับ

94

93

ในวันนั้นผมได้เล่นกิจกรรมแค่ 2 กิจกรรมเท่านั้นก็เรียกว่าเกือบหมดวันล่ะเพราะตอนเย็นพวกผมต้องนั่งเรือกลับไปบริสเบน ซึ่งเราจะเดินทางต่อไป Gold Coast กันเลยในคืนนั้น

99

สำหรับ Tangalooma Island Resort เป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจมากๆครั้งหนึ่งในการเดินทางท่องเที่ยวออสเตรเลียเลยครับ จริงๆแล้วผมไม่ได้ประทับใจในตัวรีสอร์ตเท่าไหร่ แต่ประทับใจกิจกรรมต่างๆที่มีให้นักท่องเที่ยวได้ทำกัน รวมทั้งความสวยงามของสถานที่ต่างๆในบนเกาะแห่งนี้ที่เรียกว่าหลากหลายอย่างไม่น่าเชื่อ

ทุกวันนี้ก็ยังเสียดายว่ามีหลายกิจกรรมที่ผมอยากทำแต่ยังไม่ได้ทำที่นั่น เช่น นั่งเรือไปดูปลาวาฬ ดังนั้นจึงตั้งใจว่าถ้ามีโอกาสคงกลับไปพักที่รีสอร์ตนี้อีกแน่นอน ดังนั้นถ้าคุณมีแผนเดินทางไปเที่ยวออสเตรเลีย อย่าลืมแวะไปที่ Tangalooma Island Resort ดูนะครับ

อยากให้คุณไปอยู่ตรงนั้นด้วยกัน

รักและคิดถึง

Mgastronome

One thought on “Review Tangalooma Island Resort , Moreton Island , Australia

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s